Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – các điều cần quan tâm!

Độ ẩm không khí ảnh hưởng như thế nào tới sàn gỗ?

Khí hậu gió mùa nóng ẩm là loại khí hậu chủ yếu ởVN. Độ ẩm cao có ảnh hưởng gì đến việc lắp đặt và dùng sàn gỗ không ?

Sàn gỗ và độ ẩm – những điều cần biết!

Bất cứ ai đang xem xét lắp đặt sàn gỗ, dù là sàn gỗ công nghiệp hoặc sàn gỗ tự nhiên trong nhà cũng nên có một sự hiểu biết cơ bản về ảnh hưởng của độ ẩm không khí lên sàn gỗ. Có nhiều vấn đề có thể phát sinh nếu sàn gỗ bị nhiễm nước. Nhiều quý khách hàng đã có ấn tượng xấu về những sản phẩm sàn gỗ hay nhà thầu lắp đặt vì không hiểu rõ những yếu tố cơ bản này. Tuy nhiên, nếu quý khách hàng cẩn trọng trong quá trình dùng thì quý khách hàng có thể an tâm rằng mình sẽ không phải gặp các trải nghiệm khó chịu như thế.

1 trong những đặc tính quan trọng của gỗ đó chính là hút ẩm. Điều này có nghĩa là các sản phẩm gỗ đều có thể dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí hoặc do tiếp xúc trực tiếp với nước. Thông thường gỗ sau khi hút nước sẽ khiến kích thước của gỗ có sự thay đổi đáng kể. Và dĩ nhiên, việc sàn gỗ ướt có kích thước thay đổi và sàn gỗ sau khi khô đi có kích thước thay đổi hoàn toàn giống nhau đối với sàn gỗ tự nhiên lẫn sàn gỗ công nghiệp. Để giảm thiểu tình trạng thay đổi kích thước do tính hút ẩm của sàn gỗ các nhà sản xuất đã cho phủ những lớp chống nước vô cùng hiệu quả lên bề mặt sản phẩm. Thông thường đối với gỗ tự nhiên thì sau khi xẻ gỗ sẽ có độ ẩm khoảng 30%, trước khi tiến hành cắt và sản xuất thành những sản phẩm miếng lát sàn nhà sản xuất sẽ tiến hành sấy khô để làm giảm độ ẩm của gỗ xuống còn 6% đến 9%, khi đó kích thước của miếng gỗ cũng giảm xuống khoảng 7%, vì vậy 1 khi sàn gỗ bị ngâm nước thì chúng sẽ nở ra khoảng 7% kích thước sản phẩm.

Khi đã được lắp đặt trong nhà, sàn gỗ sẽ phải được “thích nghi” với các điều kiện bên trong nhà của bạn để đạt được trạng thái cân bằng. Vì thế thông thường những cơ sở bán và lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp đều tiến hành khảo sát, đo độ ẩm của ngôi nhà trước khi tiến hành lắp đặt. Thông thường, khi độ ẩm trong nhà dưới 20%, sàn gỗ sẽ co lại. Khi độ ẩm lớn hơn 50% sàn gỗ bắt đầu hút nước và nở ra. Vì VN là đất nước đặc trưng của kiểu khí hậu nóng ẩm nên vào những tháng hè độ ẩm trong không khí có thể đạt tới 90% nên rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường khá lớn nhằm tránh cho sàn gỗ không bị cong, vênh khi sàn hút nước nở ra. Tuy nhiên, nếu độ ẩm trong nhà quá cao không chỉ làm sàn gỗ nở ra mà còn có thể làm giảm tuổi thọ của sàn. Để sàn gỗ có tuổi thọ cao người dùng nên cố gắng duy trì độ ẩm trong căn nhà ở mức tối đa 50%, để làm được điều đó quý khách nên dùng những loại vật liệu hút ẩm và nhớ đóng kín cửa khi trời nồm… Còn với những loại sàn gỗ công nghiệp thì người dùng cần bảo vệ kỹ mặt sàn vì trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp luôn được phủ một lớp chống nước. Trường hợp nếu chẳng may trên bề mặt sàn gỗ xuất hiện những vết nứt thì nước sẽ có cơ hội thấm qua các vết nứt đó để vào bên trong và phá hỏng sàn gỗ nên người dùng cần xử lý ngay khi vết nứt vừa xuất hiện. khách hàng khi chọn lựa sàn gỗ công nghiệp để lát cho sàn nhà của mình nên lựa chọn các loại sàn gỗ công nghiệp đã được kiểm chứng về chất lượng và có tiếng tăm trên thị trường như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi…

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: sàn gỗ công nghiệp đức chính hãng

Check Also

Honda Sh VN lên trọn bộ dàn áo Sh 2010

Chiếc xe SH Việt trở nên cá tính hơn với trọn bộ dàn áo Sh …